3 loại ngũ cốc không chứa gluten siêu tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc

Hôm nay bạn hãy cũng Granola Healthy tìm hiểu 3 loại ngũ cốc không chưa gluten nhé.

Gluten là một loại protein thường được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Gluten tạo ra độ đàn hồi, độ dẻo và tạo kết cấu chắc chắn cho bánh mì. Mặc dù bột mì có chứa gluten không gây hại, nhưng vẫn có một số người có thể không dung nạp tốt với chất này. Hiện nay trên thị trường đã có nhiều loại ngũ cốc được tiêu thụ phổ biến đều chứa gluten, tuy nhiên vẫn có những thực phẩm không có gluten bổ dưỡng.

1. Cao lương Cao lương cũng là 1 trong 3 loại ngũ cốc không chứa gluten

Cao lương hay bo bo (tên tiếng Anh là “Sorghum”) là một loại ngũ cốc không chứa gluten mà thay vào đó là các hợp chất thực vật có lợi khác như: chất chống oxy hóa giúp giảm quá trình oxy hóa và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cũng như giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường và giữ chỉ số đường huyết ổn định.

Cao lương cũng là 1 trong 3 loại ngũ cốc không chứa gluten. Một nghiên cứu đã đo lượng đường trong máu và mức insulin ở 10 người sau khi ăn bánh làm từ cao lương và bột mì nguyên cám.

Kết quả cho thấy bánh làm từ cao lương giúp hạ lượng đường trong máu và insulin nhiều hơn so với bánh làm từ lúa mì. Một nghiên cứu thử nghiệm trên động vật vào năm 2010 cũng cho thấy rằng, cám cao lương đen có đặc tính chống viêm đáng kể do hàm lượng cao của các hợp chất có lợi (Một cốc 192 gam cao lương chứa khoảng 13 gam chất xơ, 20 gam protein và 19% giá trị sắt hàng ngày).

Cao lương có hương vị nhẹ, có thể được nghiền thành bột để chế biến thành những thực phẩm không có gluten, hoặc thay thế lúa mạch trong các công thức nấu ăn như súp lúa mạch nấm.

2. Diêm mạch

Hạt diêm mạch (Quinoa) đã nhanh chóng trở thành một trong những loại ngũ cốc không chứa gluten phổ biến nhất.

Và diên mạch cũng là 1 trong 3 loại ngũ cốc không chứa gluten Đây cũng là một trong những loại ngũ cốc được khuyến khích nên ăn nhiều do có chứa hàm lượng chất xơ, protein, chất chống oxy hóa dồi dào giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trong khi hầu hết các loại thực phẩm thực vật đều thiếu một hoặc hai trong số các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể, thì diêm mạch chứa đến 8 loại. Điều này làm Quinoa trở thành một nguồn bổ sung protein thực vật tuyệt vời.

Trung bình 185 gam Quinoa nấu chín sẽ cung cấp khoảng 8 gam protein và 5 gam chất xơ. Nó cũng chứa nhiều vi chất dinh dưỡng và đáp ứng nhiều nhu cầu về magie, mangan và phốt pho hàng ngày của con người. Diêm mạch là nguyên liệu hoàn hảo để làm các món ăn dặm cho bé, cháo, cơm trộn, súp, bột bánh kếp, bánh ngô..v..v.

Hạt diêm mạch (Quinoa) đã nhanh chóng trở thành một trong những loại ngũ cốc không chứa gluten phổ biến nhất. Đây cũng là một trong những loại ngũ cốc được khuyến khích nên ăn nhiều do có chứa hàm lượng chất xơ, protein, chất chống oxy hóa dồi dào giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trong khi hầu hết các loại thực phẩm thực vật đều thiếu một hoặc hai trong số các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể, thì diêm mạch chứa đến 8 loại. Điều này làm Quinoa trở thành một nguồn bổ sung protein thực vật tuyệt vời.

Trung bình 185 gam Quinoa nấu chín sẽ cung cấp khoảng 8 gam protein và 5 gam chất xơ. Nó cũng chứa nhiều vi chất dinh dưỡng và đáp ứng nhiều nhu cầu về magie, mangan và phốt pho hàng ngày của con người. Diêm mạch là nguyên liệu hoàn hảo để làm các món ăn dặm cho bé, cháo, cơm trộn, súp, bột bánh kếp, bánh ngô..v..v.

3. Yến mạch

Yến mạch (Oat) cũng nổi bật là một trong những nguồn cung cấp beta glucan (một loại chất xơ hòa tan) dồi dào giúp giảm chỉ số LDL (xấu) và cholesterol toàn phần mà không ảnh hưởng đến cholesterol HDL (tốt). Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, beta glucan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, giảm lượng đường trong máu và mức insulin.

Trung bình 81 gam yến mạch khô sẽ cung cấp 8 gam chất xơ và 11 gam protein. Yến mạch cũng là 1 trong 3 loại ngũ cốc không chứa gluten Nó cũng chứa nhiều Magie, selen, kẽm và thiamine (vitamin B1). Mặc dù yến mạch tự nhiên không chứa gluten nhưng nhiều nhãn hiệu yến mạch phân phối trên thị trường vẫn có thể chứa một lượng nhỏ gluten (do bị lẫn trong quá trình thu hoạch và chế biến). Nếu bạn bị bệnh Celiac hoặc nhạy cảm với gluten, hãy nhớ chọn loại yến mạch được dán nhãn là không chứa gluten.

Ngoài ra cũng có một tỷ lệ nhỏ những người bị bệnh Celiac có thể nhạy cảm với Avenin, một loại protein có trong yến mạch. Tuy nhiên, do yến mạch không chứa gluten nên vẫn tốt cho phần lớn những người không dung nạp gluten.

Hạt diêm mạch là một trong 3 loại ngũ cốc không chứa gluten
3 loại ngũ cốc không chứa gluten

Vậy là bài viết trên đã kể tên các loại ngũ cốc không chứa gluten. Hi vọng qua đấy bạn mang thể dùng chiếc thực phẩm này một phương pháp hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Hãy theo dõi Fanpage Granola Healthy  và website Granola Healthy để cập nhập tin tức mói nhất

Liên hệ với chúng tôi: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *